online left

Bệnh Trĩ

UY TÍN - CHUYÊN NGHIỆP NHẤT HÀ NỘI

212 NGUYỄN LƯƠNG BẰNG - ĐỐNG ĐA - HÀ NỘI

Chuyên đề trĩ nội Chuyên đề trĩ ngoại Chuyên đề điều trị bệnh trĩ

chuyende trinoi

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ không phải là bệnh lý truyền nhiễm hay bẩm sinh đã có, vậy nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là gì? Những chia sẻ về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ của phòng khám đa khoa Thiên Tâm trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cần thiết về bệnh trĩ, từ đó phòng tránh bệnh hiệu quả.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-tri

Bệnh trĩ thực chất là tình trạng giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch tại hậu môn và tạo thành các búi trĩ. Khi các búi trĩ xuất hiện ở trong ống hậu môn thì được gọi là trĩ nội và các búi trĩ ở gần hậu môn hoặc ngay rìa hậu môn được gọi là trĩ ngoại. Về nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, hiện tại chưa xác định được chính xác gây ra bệnh, tuy nhiên có thể xác định những yếu tố tác động gây ra bệnh trĩ như:

1. Do đứng, ngồi quá lâu

Việc phải đứng hoặc ngồi tại một vị trí quá lâu sẽ khiến người bệnh mắc bệnh trĩ. Những trường hợp mắc bệnh trĩ do nguyên nhân này có thể kể tới như những người làm công việc văn phòng, những người làm nghề may, những công nhân lắp ráp tại khu công nghiệp, lái xe đường dài, nhân viên bán hàng, nhân viên lễ tân…

Những công việc này đòi hỏi phải ngồi trung bình khoảng 8 tiếng đến 12 tiếng trong một ngày, điều này khiến hậu môn phải chịu áp lực và bị dồn nén. Cùng với đó, họ lại không có thời gian để vận động và tập thể dục thường xuyên nên rất dễ mắc bệnh trĩ.

2. Do táo bón lâu ngày

Táo bón lâu ngày được coi là nguyên nhân chính gây bệnh trĩ. Táo bón được hiểu là hệ tiêu hóa gặp vấn đề, phân khô cứng và khó di chuyển trong đường ruột cũng như thoát ra ngoài hậu môn, khi đại tiện cần phải rặn mạnh mới có thể đẩy phân ra ngoài.

Việc phải rặn mạnh mỗi lần đại tiện sẽ khiến cho vùng chậu và vùng hậu môn trực tràng chịu áp lực rất lớn; cùng với đó các tĩnh mạch sẽ đột ngột bị giãn rộng, tạo ra các vết nứt và rách hậu môn. Hậu môn sẽ bị tổn thương nếu tình trạng này nếu diễn ra trong một thời gian dài, các tĩnh mạch sưng phồng và phình ra tạo thành các búi trĩ.

3. Chế độ ăn uống không khoa học

Thường xuyên ăn nhiều chất cay nóng, các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm nhiều dầu mỡ, ăn ít rau xanh… sẽ khiến cơ thể bị nóng và bị táo bón. Chính thói quen ăn uống không khoa học này làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở mọi lứa tuổi.

Bên cạnh đó, việc không uống đủ lượng nước mỗi ngày, khiến cơ thể mất nước và thiếu nước cũng là con đường nhanh chóng dẫn tới bệnh trĩ.

4. Do tuổi cao

Tuổi tác cao khiến hệ tiêu hóa ngày càng kém đi, chức năng của các cơ vòng và các cơ dọc theo ống hậu môn sẽ bị suy giảm. Độ đàn hồi của chúng cũng sẽ bị kém đi, trượt xuống hậu môn khiến người cao tuổi bị táo bón thường xuyên và dễ mắc bệnh trĩ.

5. Do gia tăng áp lực lên vùng chậu

Nếu vùng chậu, vùng hậu môn trực tràng bị chịu áp lực lớn thì việc lưu thông máu sẽ không được đảm bảo; máu không được lưu thông và tích tụ khiến hậu môn phải chịu áp lực lớn, các tĩnh mạch bị căng phồng và tạo thành búi trĩ.

Những người thường mắc bệnh trĩ do nguyên nhân này có thể kể tới như phụ nữ mang thai, phụ nữ sau khi sinh, những người thường xuyên phải mang vác vật nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều…

6. Do thói quen vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là cửa ra của các chất thải, nếu không được vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên sẽ rất dễ bị các vi khuẩn tấn công và gây ra tình trạng nhiễm khuẩn. Hậu môn sẽ bị sưng phồng và rất dễ bị tổn thương.

7. Do stress và lười vận động

Lười vận động sẽ khiến khí huyết kém lưu thông và chức năng của hệ bài viết suy giảm cũng là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Bên cạnh đó, việc phải chịu những căng thẳng, áp lực trong công việc hay cuộc sống gia đình trong một thời gian dài, cơ thể phải gồng lên khiến các cơ quan vận  động không nhịp nhàng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ không chỉ do một yếu tố đơn lẻ nào đó mà thường do nhiều yếu tố kết hợp lại với nhau. Khi hiểu được những yếu tố, nguyên nhân gây bệnh trĩ việc phòng tránh bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Mọi thắc mắc khác hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại đường dây nóng 01666 06 55 66, các bác sĩ phòng khám Thiên Tâm luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí và tận tình giúp bạn.

  • Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

    Bệnh trĩ ngoại có nguy hiểm không?

    Thưa bác sĩ tôi đã mắc phải Bệnh trĩ ngoại đã hơn tháng nay nhưng do vì bận quá chưa thể xin nghỉ để đi điều trị được không biết…