Kinh nguyệt sau sinh bao lâu thì có lại?

Lượt xem: 2428

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi, kinh nguyệt sau sinh bao lâu thì có lại? Tôi đang rất hoang mang về vấn đề này vì theo tìm hiểu trên mạng, thông thường sau khi sinh từ 3 – 6 tháng là phụ nữ sẽ có kinh trở lại. Trong khi tôi đã sinh em bé được 8 tháng rồi mà vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt. Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi được không ạ. Cảm ơn Bác sĩ!

sau-khi-sinh-thi-bao-lau-co-kinh-tro-lai

(Vũ Thị Hương – Thái Bình)

Chào bạn Hương, cám ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình về Phòng khám đa khoa Thành Đức, ngay sau đây, các bác sĩ chuyên khoa Nữ khoa của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Thời gian kinh nguyệt trở lại sau sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Thành Đức thì hầu hết chị em phụ nữ sau khi sinh thì kinh nguyệt trở lại bình thường. Song cũng có không ít trường hợp chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện muộn, sau sinh một thời gian khá dài.

Thực tế cho thấy, phần lớn phụ nữ sau sinh đều có Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Tùy vào việc cho con bú, thể trạng và sức khỏe của mỗi người mà thời gian xuất hiện chu kỳ kinh trở lại sẽ khác nhau. Bởi vậy thật khó để có thể kết luận chính xác sau kinh nguyệt sau sinh thì bao lâu thì có lại.

Tuy nhiên, thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại từ 3 – 6 tháng sau sinh nếu bạn không cho con bú hoặc cho con chú không hoàn toàn. Còn có kinh sau tháng thứ 6 hoặc muộn hơn( có thể là 1 năm hoặc hơn) đối với trường hợp bạn cho con bú hoàn toàn. Bởi vậy, nếu như bạn nằm trong trường hợp cho con bú hoàn toàn mà vẫn chưa thấy kinh trở lại thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Chúng tôi khuyên bạn, không nên lo lắng mà ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Lý giải cho hiện tượng chậm kinh sau khi sinh ở phụ nữ, các bác sĩ cũng cho biết thêm, phụ nữ sau khi sinh và đang trong thời kì cho con bú sẽ có những thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ nguyệt san trở nên bất ổn và thậm chí là không có kinh. Khi đó, nội tiết prolactin (nội tiết tuyến sữa) sẽ bị thay đổi và làm cho hoạt động của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi, dẫn tới kinh nguyệt chậm xuất hiện và không được ổn định.

Hy vọng, với những thông tin chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn bớt lo lắng và an tâm chăm sức khỏe cho 2 mẹ con thật tốt.

Tuy nhiên có lưu ý mà các bác sĩ Phòng khám Thành Đức muốn nhắc nhở chị em đó là sau khi sinh dù kinh nguyệt đã trở lại hoặc trở lại nhưng thất thường thì chị em vẫn có nguy cơ bị mang thai sớm, mang thai ngoài ý muốn nếu như không sử dụng các biện pháp tránh thai nào.

Nếu bạn còn thắc mắc có thể chat trên yahoo hoặc gọi đến hotline 0362286888 – 0362285888 để được tư vấn cụ thể.

Phòng khám đa khoa Thành Đức

Địa chỉ: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Đánh giá: 
Kinh nguyệt sau sinh bao lâu thì có lại?
Điểm trung bình:  5.6 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?